Cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải được đánh giá là cảng trung chuyển nước sâu hiện đại, được đầu tư đồng bộ, có vị trí địa lý thuận lợi vào bậc nhất ở Đông Nam Á. Trong tương lai, nếu muốn cảng Cái Mép - Thị Vải trở thành một trung tâm trung chuyển quốc tế là hoàn toàn khả thi.

Cảng Cái Mép – Thị Vải
Cảng Cái Mép – Thị Vải

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ nạo vét luồng sông, kết nối giao thông

Ngày 20/3 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có chuyến công tác kiếm tra, thị sát hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải và làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về nội dung phát triển cảng biển và kết nối hạ tầng giao thông.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm đầu tư các dự án hạ tầng giao thông kết nối liên vùng, nhằm giúp cảng nước sâu khu vực Cái Mép - Thị Vải phát huy được vai trò của hệ thống, tạo động lực tăng trưởng và nâng cao hiệu quả tăng trưởng chung của toàn vùng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhất trí với Bộ Giao thông vận tải ưu tiên nạo vét đoạn luồng từ phao số 0 đến khu bến container Cái Mép đạt độ sâu đến 15,5m cho tàu lớn ra vào thuận tiện.

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, cụm cảng Cái Mép – Thị Vải và cảng hàng không Long Thành là 2 công trình quan trọng nhất của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ với ban lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ với ban lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Đẩy mạnh triển khai các dự án cao tốc, đường sắt kết nối với cảng Cái Mép – Thị Vải

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các bộ ngành, địa phương cần nghiên cứu dự án đường sắt Biên Hòa - Cái Mép như một phần nối dài tuyến đường sắt Bắc - Nam, để vận chuyển hàng hóa từ các vùng miền đến Cái Mép - Thị Vải.

Thủ tướng ủng hộ đề xuất sớm triển khai đầu tư tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa đến cảng này.

Đồng thời, thủ tướng cũng yêu cầu nghiên cứu xây dựng trung tâm phân phối hàng hóa kết nối sân bay quốc tế Long Thành và cảng biển Cái Mép - Thị Vải nhằm kết hợp vận tải giữa hàng không và đường thủy.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng tán thành triển khai nhiều dự án hạ tầng thúc đẩy phát triển và khai thác hiệu quả hơn hệ thống cảng biển trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng như các khu vực lân cận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Phát triển Cái Mép - Thị Vải thành đầu mối cảng biển đẳng cấp thế giới

Việc nghiên cứu thành lập khu mậu dịch tự do tại Cái Mép để các tập đoàn chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu về đây nhằm tận dụng lợi thế cảng nước sâu đã được Thủ tướng nhất trí; từ đó, phát triển công nghiệp tạo ra nguồn hàng tại chỗ.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, cần được khẩn trương hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, khắc phục triệt để những hạn chế, bất cập trong quy hoạch, đầu tư phát triển, quản lý khai thác cảng biển, đánh thức những tiềm năng sẵn có của nước ta với hơn 3000 km đường bờ biển.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, đến năm 2030 cảng Cái Mép - Thị Vải phải ngang tầm khu vực và cạnh tranh ngang hàng với Singapore, trở thành một đầu mối cảng biển đẳng cấp thế giới vào năm 2045.

Trong tương lai, nếu cảng Cái Mép – Thị Vải vươn lên trở thành đầu mối cảng biển đẳng cấp thế giới thì thị trường bất động sản khu vực miền Nam sẽ có bước phát triển lên một tầm cao mới. Đặc biệt là khu vực huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai - nơi đang được dự đoán sẽ trở thành khu đô thị bậc nhất miền Nam với hàng loạt siêu dự án đang dần hình thành.

Vị trí dự án nằm ngay tại tam giác vàng logistics miền Nam
Vị trí dự án nằm ngay tại tam giác vàng logistics miền Nam

Tại trung tâm huyện Long Thành, dự án Khu đô thị iD Junction sở hữu vị trí đắc địa khi tọa lạc ngay tại giao điểm thương mại và là tam giác vàng logistics của khu vực phía Nam. Với vị trí vàng sẽ giúp kết nối cư dân tại dự án đến với các khu vực trong và ngoại tỉnh một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Lễ ra mắt dự án khu đô thị ID Junction tại Long Thành diễn ra vào ngày 06/05/2021, tại Khách sạn Park Hyatt số 2 Công trường Lam Sơn, Quận 1 TPHCM, tập đoàn Tây Hồ đã tổ chức buổi “Lễ ra mắt dự án Khu đô thị ID Junction”.

Xem thêm: Thông tin dự án ID Junction tại Long Thành do Tây Hồ Group phát triển https://junction.com.vn/